• Zalo

Rừng phòng hộ ở Thừa Thiên - Huế bị xẻ thịt: Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo kiểm tra

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 24/09/2021 15:35:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Sở NN&PTNT lập đoàn kiểm tra, báo cáo việc nhiều gốc cây cổ thụ tại rừng phòng hộ A Lưới bị lâm tặc đốn hạ.

Ngày 24/9, ông Hoàng Hải Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh này vừa yêu cầu Sở NN&PTNT lập đoàn kiểm tra, báo cáo vụ phá rừng xảy ra tại rừng phòng hộ A Lưới.

Ông Nguyễn Đình Đức – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, đơn vị thành lập đoàn kiểm tra đến làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ và Hạt Kiểm lâm A Lưới. Hiện Sở đang chờ kết quả kiểm tra, xác minh của những đơn vị liên quan để có cơ sở xử lý vụ việc. Quan điểm của đơn vị là sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Rừng phòng hộ ở Thừa Thiên - Huế bị xẻ thịt: Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo kiểm tra - 1

Hàng chục cây gỗ cổ thụ trong rừng phòng hộ A Lưới bị lâm tặc đốn hạ.

Trước đó, một vụ phá rừng quy mô lớn được phát hiện tại A Lưới và vị trí rừng bị phá thuộc tiểu khu 312 thuộc rừng phòng hộ A Lưới. 

Ông Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm A Lưới xác nhận, khu vực rừng bị lâm tặc khai thác trái phép thuộc tiểu khu 312, đây là khu vực rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới quản lý. Khu vực này được phân công cho Trạm Kiểm lâm Hương Phong quản lý, trạm này có trách nhiệm quản lý rừng trên địa bàn các xã Hương Phong, Lâm Đớt, A Roàng và Đông Sơn (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm A Lưới cho hay, trước đó, đơn vị chưa nhận được báo cáo của cấp dưới về hoạt động phá rừng tại khu vực rừng phòng hộ A Lưới. 

Người đứng đầu Hạt Kiểm lâm A Lưới khẳng định sẽ kiểm tra và khẳng định: “Để xảy ra tình trạng phá rừng trách nhiệm thuộc về lực lượng kiểm lâm và chủ rừng".

Rừng phòng hộ ở Thừa Thiên - Huế bị xẻ thịt: Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo kiểm tra - 2

Những phách gỗ bị lâm tặc xẻ thịt nằm ngổn ngang giữa rừng già.

Ông Lê Ngọc Tuấn - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ông và cấp dưới có mặt tại huyện A Lưới để làm việc với các đơn vị liên quan.

Qua bước đầu kiểm tra, lực lượng liên ngành xác định có nhiều cây rừng bị đốn hạ tại khu vực rừng phòng hộ A Lưới, tại khu vực này có 12 cây gỗ rừng có tuổi đời từ 50-60 năm bị lâm tặc đốn hạ và gỗ được vận chuyển ra ngoài, các cây có đường kính từ 0,5m – 0,94m (tính theo đường kính trung bình).

Rừng phòng hộ ở Thừa Thiên - Huế bị xẻ thịt: Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo kiểm tra - 3

Rừng phòng hộ A Lưới bị lâm tặc "xẻ thịt" nhưng lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng địa phương đều nói "không nắm" cho đến khi được báo chí phản ánh.

Người đứng đầu Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế cho hay: "Sau khi phát hiện sự việc, đơn vị cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra gồm Lãnh đạo Chi cục, Phòng Thanh tra pháp chế, Đội Kiểm lâm cơ động PCCC rừng đến hiện trường để kiểm tra. Đồng thời, yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới, Trạm bảo vệ rừng Hương Lâm và Hạt Kiểm lâm A Lưới báo cáo, giải trình vụ việc".

"Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, có quy mô khá lớn. Sau khi các đơn vị cấp dưới báo cáo giải trình, chúng tôi sẽ làm báo cáo gửi lãnh đạo Sở NN&PTNT và đề xuất xử lý nghiêm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức vi phạm”, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên rừng phòng hộ A Lưới bị lâm tặc xẻ thịt. Cụ thể, ngày 25/9/2018, ông Lê Nhân Đức - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm A Lưới (thuộc Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế) cho biết, từ ngày 18-20/8/2018, Hạt Kiểm lâm A Lưới phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới kiểm tra tại Tiểu khu 297, 298 do Đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ quản lý thuộc xã Phú Vinh, nằm trong lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới.

Rừng phòng hộ ở Thừa Thiên - Huế bị xẻ thịt: Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo kiểm tra - 4

Đây không phải lần đầu tiên rừng phòng hộ A Lưới bị "chảy máu".

Kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy, lực lượng chức năng phát hiện 24 gốc cây bị chặt hạ có đường kính trung bình từ 40 - 60cm, nằm rải rác trên các tuyến kiểm tra, các gốc cây cây chặt có gốc chặt từ lâu (đã kiểm tra và lập biên bản), có gốc còn mới tại khu vực Tiểu khu 297, 298 do Đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ quản lý.

Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm còn phát hiện rải rác tại một số điểm tại rừng có 26 phách gỗ chò, trám các loại khối lượng 1,834m3 (đã được lập biên bản). Các gốc cây bị chặt hạ là quế rừng, trám chũa, chò, mỡ, dẻ… thuộc nhóm 6,7… Có 1 lán cũ đã tiêu hủy và tại một số vị trí có giá để tời cũ.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !