• Zalo

Đang xét xử cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm

Chuyện vụ ánThứ Ba, 16/11/2021 09:37:00 +07:00
(VTC News) -

TAND TP.HCM xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và bà Dương Thị Bạch Diệp cùng các đồng phạm liên quan vụ hoán đổi đất vàng ở TP.HCM.

Sáng 16/11, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng đồng phạm trong vụ án hoán đổi khu "đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM), gây thiệt hại 186 tỷ đồng.

Hơn 8h, ông Nguyễn Thành Tài mặc áo tối màu, được lực lượng công an đưa vào phòng xử án. Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp mặc áo màu nâu. Gần 9h sáng, phiên xét xử bắt đầu và dự kiến kéo dài đến 22/11.

Đang xét xử cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm - 1

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp.

Vụ án từng được đưa ra xét xử hôm 15/3/2021, nhưng tới 17/3/2021 phiên toà tạm hoãn do sức khoẻ bị cáo không đảm bảo. Ngày 22/3/2021, phiên tòa xét xử trở lại, tuy nhiên đến chiều 25/3/2021, phiên tòa một lần nữa bị tạm hoãn.

Trong vụ án này, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM là bị hại của vụ án. UBND TP.HCM cùng 5 sở, ngành trực thuộc tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cùng tham gia phiên tòa còn có hai ngân hàng; Phòng Công chứng số 1 TP.HCM và 17 đơn vị, cá nhân.

Bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp có 6 luật sư của Đoàn Luật sư TP.HCM và Hà Nội, gồm ông Phan Trung Hoài, Phan Minh Hoàng, Trần Ngọc Hải, Phạm Chính Tâm và hai bà Hà Thị Xuyến, Nguyễn Thị Hoài Linh.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài có hai luật sư bào chữa là ông Trương Trọng Nghĩa và Ngô Minh Hưng.

Đang xét xử cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm - 2

Bị cáo Nguyễn Thành Tài.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, 20 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo và đương sự.

Cáo trạng xác định bị hại - Trung tâm ca nhạc nhẹ đã mất quyền kiểm soát với nhà đất 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại 186 tỷ đồng. Ông Nguyễn Thành Tài và các thuộc cấp có các sai phạm trong việc ký duyệt và làm thủ tục hoán đổi nhà này nên bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cuối tháng 3/2021, phiên tranh luận trở nên căng thẳng khi nhiều tài liệu, tình tiết mới xuất hiện. HĐXX sau khi đánh giá lại toàn bộ các tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp, quyết định trả hồ sơ yêu cầu Viện KSND tối cao điều tra bổ sung 8 vấn đề liên quan đến cáo buộc bà Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên xử này, trong phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị phạt bà Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân, ông Nguyễn Thành Tài 5-6 năm tù… Sau đó, Viện KSND tối cao cho rằng 8 nội dung mà HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung đều không có căn cứ, không phải là tình tiết mới phát sinh tại tòa.

Để chứng minh cho hành vi lừa đảo, CQĐT đã thu thập tài liệu từ các nguồn Agribank TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND TP.HCM, Ngân hàng Phương Nam, Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch, Phòng công chứng số 1.

Đây là 6 tổ chức Nhà nước hoạt động theo quy định pháp luật, tài liệu của các tổ chức này cung cấp đều phù hợp với nhau về diễn biến vụ án, phù hợp với kết quả điều tra, phù hợp với kết quả thẩm vấn công khai tại tòa.

Đang xét xử cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm - 3

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay.

CQĐT cũng đã tiến hành giám định chữ ký của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp trong hồ sơ thế chấp, hợp đồng tín dụng, các chứng từ giải ngân đối với tài sản 57 Cao Thắng và trưng cầu giám định tài sản theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Do đó đủ cơ sở kết luận bị cáo Dương Thị Bạch Diệp phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. VKS giữ nguyên quan điểm truy tố theo cáo trạng trước đó.

Ngoài ra, sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, CQĐT cung cấp thêm 3 tài liệu do bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, đại diện công ty ký gửi Ban Nội chính Trung ương và Lãnh đạo Bộ Công an đều thể hiện tài sản 57 Cao Thắng đang được thế chấp tại Agribank TP.HCM. Qua đó tiếp tục khẳng định tài sản này là tài sản đảm bảo của công ty bà Dương Thị Bạch Diệp tại Agribank từ ngày 31/12/2008 đến nay chưa được giải chấp. Những tài liệu này đã được gửi đến toà để đánh giá trong quá trình xét xử.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp