Blog chứng khoán: Trụ ngân hàng quá bất ngờ

Diễn biến hôm nay rất bất ngờ khi các mã kéo VN30 quá mạnh. Nửa sau buổi sáng thì các trụ VN30 đẩy lên, buổi chiều thì basis co lại mạnh mẽ. Short và cắt lỗ liên tục: Short 1297.5, cắt lỗ 1300; Short 1310 cắt lỗ 1312.

Thị trường phái sinh hôm nay rất bất lợi cho bên Short và cuối cùng thì lực Short cover đã kéo basis hẹp lại. Cho đến cuối giờ sáng thì basis F1 bình quân khoảng -15 điểm thì đến sau 2h basis chỉ còn dưới -5 điểm. Cuối phiên có thể đến lượt Long chốt lời, basis mở ra một chút thành 8 điểm.

Phái sinh hoàn toàn phải chạy theo cơ sở, vừa chạy vừa nghi ngờ. Thực tế là cổ phiếu VN30 không mạnh, nhưng chỉ số thì mạnh. Tiền vào các trụ của chỉ số này quá khủng, thổi bay tất cả dư mua. Bất ngờ là lực kéo này rất bền, hầu như không xuất hiện nhịp lùi nào.

Thị trường cơ sở hôm nay cũng không mạnh. Ban đầu phản ứng với tin covid trong kỳ nghỉ khiến nhiều mã giảm. Sau đó cầu vào mua khá tốt bắt đầu kéo giá lên. Mức kéo cũng không mạnh, thậm chí là thận trọng mà chỉ một số cổ phiếu đột biến. VN30 mạnh khác biệt so với VNI.

Diễn biến độ rộng realtime của HSX cũng thể hiện rõ điều này. Khi Vn30 quay về chạm tới tham chiếu tầm 10h45 thì độ rộng ở HSX vẫn tới 294 mã giảm/100 mã tăng. Vn30 thậm chí còn giảm nhiều hơn tăng. Đến đầu giờ chiều VNI cũng xanh, thậm chí số mã giảm còn tăng lên 310 mã, gấp gần 3 lần số tăng. Rõ ràng thị trường đang trong tình trạng kéo trụ và đó là cái bẫy đối với giao dịch Short trên thị trường phái sinh. Thường càng nghi ngờ thì càng Short nhiều và điều khó lường chính là liệu việc kéo trụ sẽ lâu đến lúc nào. Cuối cùng thì trụ được kéo không dừng và Short dĩ nhiên phải sửa sai.

Đối với thị trường cơ sở thì đánh giá mạnh hay yếu tùy vào mỗi người. Nắm giữ được nhóm dẫn sóng thì đương nhiên là cảm nhận thị trường hoàn toàn khác. Tuy nhiên sức mạnh một nhóm cổ phiếu thường không đại diện cho thị trường chung, trừ phi tạo được sức lan tỏa đủ tốt. Bản thân nhóm ngân hàng hôm nay cũng chỉ mạnh ở TCB, VPB, MBB, CTG, nhóm vượt đỉnh hoặc đang cố gắng vượt đỉnh.

Điểm ấn tượng hôm nay là dòng tiền đánh tập trung vào một số cổ phiếu: HPG, TCB, VPB, CTG, STB. Các mã này thanh khoản cực lớn và nếu không như vậy, thanh khoản chung sẽ khá đuối. Chưa rõ sức hút nào tạo nên các giao dịch ngàn tỷ như vậy, nhưng hiệu quả cho chỉ số VN30 rất tốt. Chỉ số này đã đóng cửa vượt đỉnh, dù về biên độ thì chưa. Trong khi đó VNI lẫn lẹt đẹt.

Do dòng tiền quá tập trung vào một vài mã nên cũng không rõ thị trường phản ứng ngược hôm nay có mạnh hay không. Nếu dòng tiền vào các mã nói trên mang tính thời điểm thì sẽ đáng ngại, vì ngoài nhóm này, dòng tiền thực tế là giảm. Hôm nay tổng giá trị khớp 2 sàn khoảng 20,6k tỷ thì top 5 chiếm gần 35%. Đây là mức độ tập trung vốn cao kỷ lục 12 tháng gần nhất. Trong khi đó nếu loại bỏ 5 mã này thì dòng tiền lại kém nhất 3 tuần.

Hiện tượng mất cân bằng trong phân bổ vốn như vậy sẽ khuyến khích các giao dịch ở nhóm cổ phiếu thanh khoản cao và có xu hướng tăng rõ (thường là vượt đỉnh). Điều này giống như tìm thấy một mạch nước giữa cơn khát. Tỷ lệ sinh lời ở đa số cổ phiếu hai tuần này là kém, thậm chí rất dễ thua lỗ (nhìn từ góc độ xác suất).

Đối với thị trường phái sinh, hôm nay là phiên thua cuộc của nhóm nghi ngờ. Điểm tốt là cổ phiếu thua lỗ nhiều hơn nhưng basis thì được co lên đáng kể. Vì vậy việc hedging sẽ thuận lợi hơn. Nước ngoài vẫn đang duy trì vị thế Short ròng. Nếu mức độ tập trung vốn giảm xuống và dòng tiền chung giảm, ưu tiên Short.

VN30 chốt hôm nay ở 1328.03; Cản gần nhất là 1332-1333; 1338; 1342; 1346; 1351. Hỗ trợ 1321; 1318; 1314; 1310; 1303; 1300.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Blog chứng khoán: Trụ ngân hàng quá bất ngờ
Category: Thị Trường Tags: blog chứng khoán
Share

Tin cùng chuyên mục Thị Trường

Alibaba ‘rót’ hàng trăm triệu đô la vào thị trường bán lẻ Việt Nam

Alibaba ‘rót’ hàng trăm triệu đô la vào thị trường bán lẻ Việt Nam

Nhóm nhà đầu tư của Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Alibaba vừa ký kết khoản đầu tư 400 triệu USD vào chi nhánh bán lẻ của tập đoàn Masan tại Việt Nam, nơi đang có thị trường tiêu dùng phát triển mạnh bất chấp đại dịch COVID-19 ... Xem thêm >>>
Category: Thị Trường Tags: kênh mua sắm trực tuyến sàn giao dịch thương mại điện tử bán hàng trực tuyến nền tảng tiêu dùng thị trường bán lẻ hiệp định thương mại việt nam Việt Nam Đồng Nai Mã Vân Nguyễn Đăng Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/5: Tiếp tục giằng co

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/5: Tiếp tục giằng co

Thị trường trong nước điều chỉnh phiên thứ 2 liên tiếp. Mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu thép đã tăng trở lại, cổ phiếu họ Vingroup lại gây áp lực lên thị trường. Ngoài ra, áp lực bán ròng của khối ngoại cũng là nhân tố khiến thị trường không giữ được đà tăng như ở phiên sáng. ... Xem thêm >>>
Category: Thị Trường Tags: nhận định thị trường chứng khoán thị trường chứng khoán

Thỏa thuận ngầm của Apple tại thị trường Trung Quốc vừa bị vạch trần 21:00

Thỏa thuận ngầm của Apple tại thị trường Trung Quốc vừa bị vạch trần 21:00

Một báo cáo mới cho thấy chính phủ Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát các trung tâm dữ liệu của Apple tại nước này cũng như việc công ty Mỹ đã từ bỏ công nghệ mã hóa iCloud vốn vẫn được sử dụng ở các quốc gia khác. ... Xem thêm >>>
Category: Thị Trường Tags: trung quốc Quốc Trung

Diễn biến thị trường khí đốt tự nhiên nhiều hứa hẹn

Diễn biến thị trường khí đốt tự nhiên nhiều hứa hẹn

Giá khí đốt tự nhiên chuẩn của Hoa Kỳ đã tăng hơn 5% vào hôm 17/5, khi các máy phát điện dự kiến ​​sẽ đốt nhiều khí hơn để duy trì hoạt động của các máy điều hòa không khí, do thời tiết nóng hơn ở miền Đông Hoa Kỳ. ... Xem thêm >>>
Category: Thị Trường Tags: khí đốt tự nhiên thị trường khí đốt https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt hơn 6 triệu tỷ đồng

Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt hơn 6 triệu tỷ đồng

Tính đến hết tháng 4, chỉ số VN-Index đạt 1239,39 điểm, tăng 4,0% so với cuối tháng trước và tăng 12,28% so với cuối năm 2020. Mức vốn hóa thị trường đạt 6.031,1 nghìn tỷ đồng, tăng 13,9% so với cuối năm 2020, tương đương 95,8% GDP. ... Xem thêm >>>
Category: Thị Trường Tags: thị trường bảo hiểm chứng khoán thị trường chứng khoán vốn hóa