• Zalo

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không giao nộp chứng cứ bản chính cho tòa

Chuyện vụ ánThứ Tư, 17/11/2021 13:21:44 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng những tài liệu mới "là sinh mạng" và chứng minh mình không vay 67.000 lượng vàng, nên không thể giao bản chính cho tòa.

Sáng 17/11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án sai phạm hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng đối với cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài; bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (72 tuổi, Giám đốc Công ty bất động sản Diệp Bạch Dương) và các đồng phạm.

Tại phiên tòa, liên quan đến 21 tài liệu chứng cứ mà bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng là tài liệu để chứng minh hợp đồng thế chấp nhà 57 Cao Thắng là giả mạo. Bị cáo nêu lý do không giao nộp bản chính những tài liệu này cho tòa vì "những tài liệu này là sinh mạng cá nhân" nên chỉ có thể giao bản sao và trình bản chính để HĐXX đối chiếu ngay tại phiên tòa.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không giao nộp chứng cứ bản chính cho tòa - 1

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và Nguyễn Thành Tài tại tòa.

Theo bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, tài liệu này toàn bộ là tài sản của công ty, đó là những khoản nợ tại Agribank thanh toán hoặc chưa thanh toán. Những tài liệu này là chứng cứ bản chính của 3 hợp đồng tín dụng liên quan khoản vay 67.000 lượng vàng tại Agribank.

Trong chiều qua (16/11), khi thư ký lập danh sách bản kê các tài liệu này để giao bản chính cho HĐXX nhưng bị cáo Dương Thị Bạch Diệp vẫn không chịu thực hiện việc giao bản gốc.

"Đây là tài sản công ty và là sinh mạng của tôi nên tôi không thể giao bản gốc khi nghe HĐXX cho biết sẽ giao cho VKS đánh giá”, bị cáo Diệp nói tại phiên tòa sáng nay. 

HĐXX nêu quan điểm sẽ không nhận bản photo vì không có giá trị pháp lý, đồng thời đề nghị bị cáo nên chuyển cho luật sư của mình để trình bày trong quá trình bào chữa.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho biết, năm 2008 Công ty Diệp Bạch Dương có thế chấp nhiều bất động sản cho Seabank để vay khoản tiền 1.053 tỷ đồng. Bị cáo và ngân hàng Agribank sau đó có ký 3 hợp đồng tín dụng và 18 giấy lĩnh vàng vay tổng cộng 67.000 lượng của ngân hàng này để tất toán các khoản nợ tại Seabank. Agribank sẽ nhận lại các tài sản của bà tại Seabank sau khi giải chấp.

Tuy nhiên, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng, các hợp đồng tín dụng này chỉ ký khống trên giấy tờ, thực tế bị cáo chưa từng cầm một lượng vàng nào. Người của Agribank sau đó tự tính toán tỷ giá quy đổi để thanh toán khoản vay 1.053 tỷ đồng của bị cáo tại ngân hàng Seabank. Theo bị cáo, Agribank đã đánh tráo nghĩa vụ trả nợ, gài bẫy bị cáo, bởi trong các tài sản thế chấp ở Seabank không bao gồm nhà đất 57 Cao Thắng.

"Số tài sản bảo đảm được đưa ra thế chấp cho khoản vay còn dư nhiều so với số vàng định vay, không lý gì tôi phải đưa thêm nhà đất 57 Cao Thắng vào để thế chấp", bị cáo Dương Thị Bạch Diệp lập luận.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp